SmartDoc

SmartDoc logo
SmartDoc Logo v2

SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Sổ đỏ và sổ hồng là thuật ngữ chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người, đây là những giấy tờ quan trọng dùng để chứng minh quyền và nghĩa vụ sử dụng đất đai và nhà ở của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người bị nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Cùng SmartDoc tìm hiểu ngay bài viết sau đây:

Phần mềm Quản lý Vận hành và Soạn thảo Văn bản tốt nhất so do va so hong khac nhau nhu the nao 01 so do va so hong khac nhau nhu the nao 01
Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Khái niệm về sổ đỏ và sổ hồng: 

Thực chất trong pháp luật Việt Nam không có khái niệm “sổ đỏ” hay “sổ hồng” mà sổ đỏ và sổ hồng là cách gọi của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc. Trước ngày 10/12/2009, Nhà nước ban hành 2 loại giấy chứng nhận về nhà đất là sổ đỏ và sổ hồng. Cụ thể như sau:

– Sổ đỏ là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành để cấp cho người sử dụng đất. Do có bìa màu đỏ nên người dân truyền tai nhau là sổ đỏ cho đến ngày nay. 

– Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, do Bộ xây dựng ban hành để cấp cho người dân. Tương tự giống sổ đỏ, sổ hồng có bìa màu hồng nên được người dân gọi là sổ hồng.

Đối tượng sử dụng: 

Đối với sổ đỏ: sổ đỏ dùng để chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất.

Đối với sổ hồng: được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Phần mềm Quản lý Vận hành và Soạn thảo Văn bản tốt nhất so do va so hong khac nhau nhu the nao so do va so hong khac nhau nhu the nao
Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Các loại đất được cấp: 

Có sự khác biệt lớn về loại đất được cấp giữa sổ hồng và sổ đỏ:

– Sổ hồng sẽ được cấp cho đất đô thị do Bộ xây dựng ban hành cấp cho người dân.

– Riêng các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản,… do UBND thị xã, huyện, thành phố thuộc tỉnh cấp cho người dân.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam đã ban hành sau ngày 10/12/2009 theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP, sổ đỏ và sổ hồng sẽ hợp nhất thành một. Với tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Do Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành được áp dụng trên phạm vi cả nước, đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có bìa màu hồng nên vẫn thường gọi là Sổ Hồng.

Tuy hợp nhất thành một, nhưng 2 loại sổ trên vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay, có giá trị pháp lý tương đương và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Sổ Hồng mới. Có nghĩa từ ngày 10/12/2009 người dân muốn cấp mới, cấp đổi, cấp lại thì chỉ cấp lại Sổ Hồng mới không còn phân biệt sổ đỏ hay sổ hồng. 

Nguồn trích: Thư viện pháp luật

Thông tin mang tính tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Đăng ký trải nghiệm dùng thử 07 ngày phần mềm SmartDoc tại http://demo.smartdoc.com.vn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top